Ad Widget

Báo Nga: Việt Nam mua trực thăng hạng trung nhất thế giới?

Ad Widget

Mi-17V5 là trực thăng hạng trung hàng đầu thế giới

Bài viết cho biết, mới đây một thông báo của công ty cổ phần “Máy bay trực thăng Nga” (Russian Helicopter) cho biết rằng, một phái đoàn cấp cao của Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đến thăm Nhà máy trực thăng Kazan. Các vị khách Việt Nam đặc biệt quan tâm đến trực thăng vận tải quân sự Mi-17V5.

Do đó, một số phương tiện truyền thông Nga và Việt Nam đã đưa ra nhận định rằng, có nhiều khả năng Việt Nam sẽ mua sắm các máy bay này.

Sputnik đã có bài phỏng vấn chuyên gia quân sự Makar Aksenenko về vấn đề “vì sao Mi-17V5 có sức hấp dẫn đối với khách hàng”?

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền, vị Phó tiến sĩ khoa học quân sự Nga cho biết rằng, Tổng công trình sư lỗi lạc Mikhail Mil đã thiết kế Mi-8 vào đầu những năm 1960 và cho đến nay, trực thăng này vẫn có tiềm năng to lớn cho sự phát triển và hiện đại hóa.

Khi thiết kế trực thăng Mi-17, các chuyên gia đã dựa vào kinh nghiệm phong phú của ngành chế tạo máy bay trực thăng của Liên Xô và Nga, kinh nghiệm sử dụng trực thăng trên khắp các châu lục và trong các phân vùng khí hậu trái đất, cũng như những kinh nghiệm sử dụng kỹ thuật quân sự này trong một số cuộc xung đột cục bộ ở vùng núi, sa mạc, trong rừng.

Điều đó đã mang lại thành công mỹ mãn, khi Mi-17V5 trở thành phiên bản hiện đại nhất của dòng trực thăng huyền thoại Mi-8. Các khách hàng nước ngoài xếp hàng dài đặt mua trực thăng Mi-17V5, đặc biệt là các phiên bản được trang bị đầy đủ nhất.

Xét theo các hợp đồng đã được thực hiện trước đây, trực thăng này được trang bị cho Không quân Trung Quốc, các hợp đồng với Ấn Độ đã được thực hiện và nước này còn dự định sẽ ký những hợp đồng mới. Và ngay cả Mỹ cũng buộc phải mua 40 máy bay trực thăng loại này (phiên bản Mi-17MTV5) cho lực lượng an ninh Afghanistan, cũng như cho quân đội Mỹ ở Afghanistan, bất chấp sự phản đối dữ dội từ phía Quốc hội.

Trực thăng Mi-17V5 có khả năng thực hiện nhiệm vụ tấn công, yểm trợ hỏa lực cho các nhiệm vụ đặc biệt

Vị chuyên gia Nga đồng thời cũng là một cựu phi công giàu kinh nghiệm lái máy bay trực thăng nhận xét rằng, hiện nay Mi-17V5 là máy bay trực thăng vận tải chiến đấu hạng trung tốt nhất trên thế giới và nó vẫn sẽ giữ địa vị như vậy trong ít nhất 20 năm tới!.

Những ưu điểm nổi bật của Mi-17V5

Đây là một lời tuyên bố khá táo bạo! Vậy thì những giải pháp kỹ thuật nào có thể đảm bảo cho trực thăng này duy trì vị trí hàng đầu trong thời gian lâu dài? Chuyên gia Makar Aksenenko nhận xét, Mi-17V5 đạt được vị thế như vậy chủ yếu là nhờ những giải pháp công nghệ hàng đầu thế giới.

Không có bất kỳ khác biệt cơ bản nào giữa trực thăng mới và các mẫu trực thăng cũ. Các nước mua Mi-17V5 không cần phải đào tạo đội ngũ phi công mới để lái máy bay này. Nhờ các công nghệ tiên tiến nhất, đặc tính của trực thăng Mi-17V5 đã tăng thêm 20-25%.

Chỉ cải thiện một chút về thiết kế khí động học, với thân máy bay giống với hình dạng của một con cá heo, cho phép bố trí thêm radar và thiết bị định vị, Mi-17V5 có khả năng thực hiện nhiệm vụ trên mọi địa hình, khả năng bay vào ban đêm cũng đã được mở rộng đáng kể, trong bất kỳ khu vực khí hậu nào, với những điều kiện thời tiết bất lợi nhất.

Trực thăng có thể bay ở độ cao 6.000 mét (thay vì 4.500m của các phiên bản trước), một tham số quan trọng như độ cao bay treo, giữ thăng bằng ở độ cao lớn (điều này là rất quan trọng khi thực hiện nhiệm vụ đổ bộ ở vùng núi cao) đã cải thiện rất nhiều.

Theo baodatviet.vn

Related Posts

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *