Bạn biết gì chưa, 5 hành tinh trong Hệ Mặt Trời chuẩn bị xếp thẳng hàng

Với phần mới của loạt phim phiêu lưu khám phá vũ trụ, “Star Trek: Beyond” hiện đang được công chiếu, có vẻ như vũ trụ bí ẩn kia đang vài phần thú vị hơn với những người đang theo dõi series phim khoa học viễn tưởng này.

Và thêm tin vui cho các bạn đây: năm hành tinh trong Hệ Mặt Trời của chúng ta sắp đứng thẳng hàng với nhau rồi, và tuyệt vời hơn nữa là chỉ với đôi mắt thường, bạn cũng có thể quan sát được hiện tượng này.

 

Nếu bạn tìm được một điểm quan sát thuận lợi, một điểm quan sát đủ độ tối (để ngắm sao, tất nhiên rồi), bạn sẽ có thể chứng kiến được Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ đứng thành một hàng thẳng tuyệt vời trên bầu trời đầy sao. Vì vậy, điểm quan sát đẹp là thành tố cực kì quan trọng để có thể nhìn đường “đoạn thẳng mang tầm vũ trụ” kia.

Những hành tinh gần Mặt Trời như Sao Thủy và Sao Kim sẽ hơi khó nhìn, vì vậy bạn hãy đợi tới lúc ánh nắng tắt hẳn hoặc đến nửa đêm để nhìn được rõ nhất”, nhà thiên văn học Alan Duffy tại Đại học Công nghệ Swinburne, Úc khuyên những người yêu thích thiên văn.

Những hành tinh ấy sẽ trải dài trên bẩu trời, từ nơi Mặt Trời lặn tới đường rìa bầu trời”, anh bổ sung.

 Anh Alan Duffy.

Anh Alan Duffy.

“Điều này xảy ra bởi lý do rằng Hệ Mặt Trời của chúng ta phẳng như một đĩa nhạc than, với các hành tinh quay quanh các rãnh đĩa vậy. Khi nhìn từ Trái Đất, ta sẽ thấy chúng xếp thành một đường thẳng vắt ngang qua bầu trời”.

Dựa vào địa điểm mà bạn đang đứng trên Trái Đất, ngày giờ để chứng kiến hiện tượng này sẽ khác nhau. Nhưng vẫn còn một điều nữa các bạn phải lưu ý, theo nhà thiên văn Duffy, các bạn hãy cẩn thận với việc lỡ mất Sao Kim hay Sao Thủy khi chúng đi khuất đường chân trời.

Với nước Úc, vào khoảng cuối tháng 8, các bạn hãy nhìn về phía Tây vào lúc 7 giờ tối. Và nếu các bạn đang ngụ tại châu Âu hay Bắc Mỹ, thì các bạn phải đợi tới lúc Mặt Trời hoàn toàn lặn, vào khoảng 9 giờ tối. Thậm chí kể cả vào giờ đó, những người ở xa Xích Đạo sẽ sẽ dễ lỡ dịp này, bởi lẽ các hành tinh sẽ biến mất sau đường chân trời rất nhanh.

Đó là còn chưa tính tới những khó khăn khác như những tòa nhà chọc trời chắn tầm nhìn hay có một cái máy bay nào đó đột nhiên bay qua ngăn cản. Bởi lẽ thời gian giữa lúc Mặt Trời lặn đủ để ngắm đoạn thẳng vũ trụ đó và các hành tinh khuất dưới đường chân trời là rất ngắn.

 Hệ thống giả lập tạo nên hình ảnh bầu trời Melbourne sẽ như thế nào vào 7 giờ tối ngày 24/8/2016.

Hệ thống giả lập tạo nên hình ảnh bầu trời Melbourne sẽ như thế nào vào 7 giờ tối ngày 24/8/2016.

Và nhìn chung, khoảng thời gian bạn nên để ý là vào 18 tháng 8, hay để ý hai bên của Trăng rằm (hôm đó là 16 tháng 7 Âm, ngay sau rằm luôn đó). Những hành tinh khó quan sát nhất sẽ là hành tinh ở gần đường chân trời, vì vậy hãy chắc chắn rằng địa điểm quan sát của bạn có một tầm nhìn hướng ra phía Tây rõ, và nơi đó không bị nhà cửa hay cây cối cản trở.

Cho tới năm 2018 sự kiện này mới tái diễn, vì vậy nếu không muốn chờ đợi 2 năm ròng nữa thì hãy lên lịch cho một chuyến dã ngoại ngắn để không bỏ lỡ sự kiện “mang tầm vũ trụ này”.

“Đừng bỏ lỡ”, câu đó sẽ áp dụng cho những người yêu thích sự kiện thiên văn cho tới những người thờ cúng những thế lực siêu nhiên, những vị thần tối cao nào đó bởi lẽ sự kiện các hành tinh thẳng hàng mà lại vào đúng ngày rằm thì hẳn sẽ có ít nhiều điều gì mờ ám xảy ra.

Ai mà biết được.

Theo genk.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *