Bà Châu Thị Thu Nga bỏ ra 1,5 triệu USD để ‘chạy’ vào đại biểu Quốc hội?

a3-min

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết rất bất ngờ trước thông tin bà Châu Thị Thu Nga bỏ ra 1,5 triệu USD để ‘chạy’ vào danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội.

Trong kết luận vụ án bị can Châu Thị Thu Nga có điểm rất đáng chú ý khi bị can này khai nhận đã chi khoảng 1,5 triệu USD (tương đương 30 tỷ đồng) cho một doanh nghiệp về vàng bạc tại TP.Hà Nội để nhờ lo các thủ tục cho được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII tại Hà Nội. Tuy nhiên doanh nghiệp trên đã phủ nhận.

Liên quan đến câu chuyện này, bên hành lang Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sáng 8.9, phóng viên có trao đổi với ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội.

Theo ông Phúc, thông tin này chưa kiểm chứng, cơ quan điều tra đang làm rõ, nhưng đây có thể chỉ là “cách để lý giải số tiền ấy đã đi đâu”. Theo Tổng thư ký Quốc hội nếu có thông tin như thế thì phải kiểm chứng ngay để tránh ảnh hưởng đến uy tín của Quốc hội.

Cũng theo ông Phúc, 30 tỉ đồng là số tiền rất lớn “rải đi đâu hết chỗ đó”. “Nếu chạy thì chỉ có mấy chỗ. Là người ứng cử tự do thì Mặt trận Tổ quốc của Hà Nội giới thiệu. Sau 3 vòng hiệp thương, rồi đến cơ quan thường vụ Quốc hội. Vậy 30 tỉ đi đâu?”, ông Phúc đặt câu hỏi.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết “không tin có chuyện chạy tiền vào Quốc hội, nhất là với khoản tiền lớn thế”. Theo ông Phúc pháp luật không loại trừ ai nên việc cần “mác” đại biểu Quốc hội để lợi dụng chuyện này khác là sự nhầm tưởng

“Anh vào Quốc hội để làm gì? Có được lợi lộc gì không thì mới lao vào như thế. Anh có thể có ý kiến cá nhân, nhưng muốn bảo vệ quan điểm doanh nghiệp thì không chỉ ý kiến của anh có thể thuyết phục được Quốc hội mà tất cả cơ quan cho ý kiến”, ông Phúc cho biết.

Ông Phúc cho biết thêm, trong nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua chưa thấy có hiện tượng gì tiêu cực để vào được Quốc hội. Một trường hợp đại biểu Quốc hội bị đơn đề nghị xem xét có tiêu cực khi vào Quốc hội không, nhưng khi xem xét và thấy không có cơ sở gì.

Dẫn chứng trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, chỉ sau khi có kết quả bầu cử rồi mới bất ngờ phát hiện sai phạm nhưng đã được xử lý ngay. “Quốc hội rất rõ ràng, ngày hôm nay không phát hiện được nhưng ngày mai phát hiện vẫn kiên quyết xử lý. Chúng tôi không sợ mất uy tín mà không xử lý”, ông Phúc nhấn mạnh.

Bà Châu Thị Thu Nga (sinh năm 1965, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất) bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 7 bị can, trong đó có bà Châu Thị Thu Nga.

Sau khi có kết luận điều tra trên, Viện KSND Tối cao đã có văn bản yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ 6 nội dung trong vụ án. Đến ngày 25/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất các nội dung điều tra bổ sung. Cơ quan điều tra vẫn bảo lưu quan điểm đề nghị truy tố 7 bị can đã nêu trong kết luận lần trước.

Về khoản tiền hơn 157 tỷ đồng mà bà Nga khai dùng để “chạy” dự án, chi tiền mặt cho các cá nhân và đối tác nhưng không có tài liệu gì chứng minh, những người nhận tiền theo lời khai của bà Nga đã phủ nhận. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã cho đối chất, nhưng chưa đủ cơ sở làm rõ.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *