Ad Widget

7 Thói Quen Ăn Uống Gây Ung Thư

Ad Widget

Xã hội hiện đại khiến cuộc sống đầy đủ hơn nhưng bệnh ung thư cũng ngày càng có xu hướng gia tăng. Việt nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ mắc ung thư cao trên thế giới. Mỗi năm ở nước ta có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người/ngày. Chỉ khi có đủ kiến thức về ung thư để hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh. Thì họ mới có thể hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh này.

Tế Bào Bị Ung Thư
Tế Bào Bị Ung Thư

ĂN UỐNG TẾ BÀO UNG THƯ THÍCH

Bạn biết đó, có những thói quen ăn uống của chúng ta làm tế bào ung thư thích nhất. Một báo cáo khoa học đăng trên tạp chí “Nature Communications” của Mỹ cho thấy. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Con người càng có chế độ ăn uống không lành mạnh, không khoa học. Như thường xuyên ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, ăn nhiều thịt động vật, fastfood, đồ hộp… Càng dễ mắc các bệnh ung thư gan, dạ dày, vú, thực quản, thanh quản và bệnh béo phì…

Dưới đây là 7 thói quen ăn uống gây ung thư nhất mà các chuyên gia khuyên bạn nên tránh.

Tiêu Thụ Quá 25g Đường Mỗi Ngày

Các nhà khoa học Thụy Điển thực hiện một cuộc khảo sát theo dõi trong 9 năm trên 80.000 người. Phát hiện ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường trong thức ăn, đồ uống. Và họ khuyến nghị rằng lượng đường của mỗi người mỗi ngày phải được kiểm soát. Trong 1 ngày chỉ  50 gram và tốt nhất là không quá 25 gram. Và Nếu ăn quá nhiều đường sẽ gây suy yếu chức năng của các tế bào. Và nguy cơ trở thành một yếu tố tiềm năng gây ra ung thư tuyến tụy.

Ngoài ra, các nhà sinh học phân tử ở Bỉ cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị ung thư mà sử dụng nhiều đường thì sẽ càng kích thích các khối u phát triển nhanh hơn. Kết quả của họ được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Nature Communications.

Sử Dụng Đồ Uống Nóng Quá 65 Độ C

Nhiều người trong chúng thích nhâm nhi những tách trà, cốc nước ấm nóng… Nhưng nghiên cứu thực hiện bởi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cho thấy. Đồ uống có nhiệt độ trên 65 độ C có thể gây ung thư thực quản. Vì thức ăn quá nóng có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản, ăn đồ nóng lâu ngày. Có thể sẽ gây niêm mạc bị tổn thương mãn tính, viêm mãn tính và tăng khả năng ung thư.

Tiêu Thụ Nhiều Đồ Ăn Nhanh

Tình trạng các nhân viên văn phòng, các nhân viên làm việc cả ngày, không có thời gian. Vì thế lười nấu nướng, thích ăn các thực phẩm chế biến sẵn như giăm bông, xúc xích… Những món này dù thơm ngon nhưng lại làm tăng quá nhiều dầu, muối và nitrite trong cơ th. Chúng có thể tăng nguy cơ béo phì, tim mạch và cả bệnh ung thư.

Thức Ăn Nhanh
Thức Ăn Nhanh

Thực tế, loại thực phẩm này đã được WHO xếp vào danh sách chất gây ung thư Nhóm 1. Đặc biệt hơn là nó liên quan đến ung thư đại trực tràng và dạ dày từ lâu.

Ăn Nhiều Thịt Và Không Ăn Rau

Một nghiên cứu được công bố bởi Nhà xuất bản Đại học Oxford, Anh năm 2007 cho biết thịt đỏ chứa một loại protein là heme, có khả năng làm tổn thương ruột người, đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

Ngày nay, rất nhiều người có thói quen ăn nhiều thịt và bỏ rau. Đây cũng là lý do quan trọng khiến tỷ lệ mắc ung thư ruột tăng cao. Khi ta ăn quá nhiều thịt, đồng nghĩa với việc cơ thể hấp thụ nhiều protein và chất béo. Chúng dẫn đến việc giảm tốc độ vận động của đường tiêu hóa. Sau đó hậm phân hủy thức ăn, giữ chúng quá lâu trong ruột sẽ gây tích tụ độc tố trong cơ thể. Và về sau này dần dần dẫn đến ung thư ruột.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều thịt có nguy cơ mắc ung thư phổi lên 16%. Ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ lên 22%.

Ngược lại, chất xơ có trong rau quả có thể kích thích thụ động và nhuận tràng đường tiêu hóa. Các chuyên gia khuyên mọi người nên giữ tỷ lệ trái cây, rau quả và thịt ở mức 5:1.

Nếu nhũng ai đang ăn thịt mà không ăn rau thì chúng tôi khuyên bạn nên từ bỏ thoái quen đó.

Ăn Nhiều Khoai Tây Chiên

Khoai tây là món khoái khẩu của nhiều người và nó cũng được lựa chọn là thức ăn nhanh. Nhưng chúng lại chứa nhiều muối và chất béo bão hòa, không tốt cho cơ thể con người. Chúng cũng rất giàu acrylamide, một hóa chất làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngoại trừ khoai tây thì các thực phẩm đồ chiên rán, chứa nhiều chất béo cũng không tốt. Những đồ ăn đó cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú cao. Vì thế để phòng ngừa bệnh này, chị em cần tránh chúng ra.

Thường Xuyên Tiêu Thụ Các Loại Đồ Hộp

Các Loại Thức Ăn Đồ Hộp
Các Loại Thức Ăn Đồ Hộp

Cũng giống như thức ăn nhanh nhưng đồ hộp là một phát minh mới trong xã hội hiện đại. Chúng nhằm tăng sự tiện ích cho cuộc sống và giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian. Sử dụng chúng chỉ cần hâm nóng lại có thể dùng được ngay. Tuy nhiên sự thật là chúng rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Các loại đồ hộp đã được chứng minh có thể chứa loại hóa chất nguy hiểm BPA. Đây là một chất gây rối loạn hormone, có liên quan trực tiếp đến bệnh ung thư. Chất BPA này từ từ ngấm vào tế bào trở thành nguyên nhân chính gây ung thư cho con người.

Thích Ăn Cay Và Nóng

Có rất nhiều người, đối với họ trong bữa ăn phải có ớt nếu không có thì không ăn ngon. Theo chuyên gia thì thực phẩm cay có thể làm tổn thương biểu mô thực quản. Không những thế nó làm ảnh hưởng đến viêm niêm mạc và chuyển hóa axit nucleic của tế bào. Khi ăn cay quá nhiều làm tăng độ nhạy cảm của chất gây ung thư và có thể gây ung thư thực quản.

Đồ Ăn Cay Nóng
Đồ Ăn Cay Nóng

Ngoài ra, ăn đồ cay còn có đồ ăn nóng cũng gây hại cho thực quản. Niêm mạc miệng và thực quản chỉ chịu được nhiệt độ là 40 độ C. Một khi bị kích thích mức nhiệt trên 50 độ sẽ dễ gây tổn thương hoặc bỏng da. Khi ăn quá nhiều đồ nóng trong một thời gian dài, “hàng rào niêm mạc” sẽ bị phá hủy. Sau đó cuối cùng là dẫn đến ung thư.

Các Thực Phẩm Ngăn Ngừa Ung Thư

Trên đây là 7 thói quen gây tác hại ăn uống gây ung thư tế bào bạn cần nên tránh. Nếu như bạn đã biết rồi mà vẫn còn còn thói quen thì hãy nên bỏ ngay từ bây giờ.

Và nên ăn những thực phẩm này để ngăn ngừa bệnh ung thư.

Súp lơ, nấm, cà rốt, khoai lang, bưởi, cà chua, mâm xôi và dâu tây, đu đủ, tỏi, nghệ, rau cải, đậu nành, trà. Những thực phẩm này có thể giảm nguy cơ ung thư rất cao. Nó chống lại các hợp chất gây hại đến sức khỏe con người. Riêng nấm thì tốt để loại trừ ung thư. Nhưng bạn cần phải chú ý ăn phải nấm độc nhé.

Thắc mắc vấn đề thì hãy liên hệ chúng tôi sẽ giải đáp.

 

Related Posts

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *