Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen: Formosa cũng không chắc cạnh tranh lại Cà Ná.

A3-min

Sáng ngày 6/9, ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch HĐQT Hoa Sen Group đã có cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường của Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen Group) tại TP.HCM. Đại hội nhằm thông qua Dự án Khu liên hợp luyện thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận.

Nội dung chính của đại hội nhằm lấy ý kiến cổ đông về dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận đang là tâm bão của dư luận về vấn đề môi trường sau sự cố Formosa trong thời gian qua.

Theo ông Vũ, Cà Ná là một trong những nơi đầu tư nhà máy luyện cán thép tốt nhất thế giới. Kể cả Trung Quốc cũng không có nơi nào lý tưởng bằng Cà Ná của Việt Nam.

Lý do, theo ông Vũ, là trong hơn 100 năm qua, Cà Ná chưa bao giờ bị bão. Một nhà máy thép sẽ rất khó khăn, rơi vào nguy hiểm nếu bị bão. Về giao thông, Cà Ná có đường sắt Bắc – Nam chi cách nhà máy vài km, đường bộ có quốc lộ A1 chạy ngang qua.

Đặc biệt, Cà Ná có cảng nước sâu có thể tiếp nhận các tàu có trọng tải lớn, từ 200.000 – 300.000 tấn. Việc khai thác cảng nước sâu này sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển quặng từ 3 – 5USD cho mỗi tấn quặng sắt. Trong khi đó, để luyện 1 tấn thép cần đến 1,6 – 1,7 tấn quặng sắt.

Về địa hình địa lý, Cà Ná được bao quanh bởi các dãy núi. Trong trường hợp xấu nhất, những dãy núi này sẽ bao phủ, che chở cho nhà máy. Cà Ná cũng cách vùng kinh tế trọng điểm phía Nam không xa, cách TP.HCM hơn 300km.

Ngoài ra, Cà Ná cũng không có sông, không bị bồi lấp tự nhiên nên hằng năm không phải nạo vét. Vùng này cũng ít mưa nên thời gian xây dựng, thời gian hoạt động có thể được tối đa hóa. Formosa cũng không chắc cạnh tranh lại Cà Ná.

“Trước khi xây dựng kế hoạch dự án, bản thân tôi cùng với một số Phó tổng giám đốc cũng đã tới Dung Quất, tuy nhiên, chúng tôi không chọn Dung Quất. Vì tôi khẳng định, trong 5 – 10 năm tới, Dung Quất “chẳng là gì” so với Cà Ná. Chúng ta không có lựa chọn nào tốt hơn Cà Ná”, ông Vũ khẳng định.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về công nghệ luyện thép sẽ sử dụng tại tổ hợp nhà máy thép Cà Ná, ông Vũ cho rằng, nhiều người thấy Formosa nên sợ. Trên thực tế, đã có hàng trăm tổ hợp nhà máy thép được xây dựng giữa thành phố lớn trên thế giới.

“Formosa sử dụng công nghệ luyện cốc thu hồi hóa chất nên mới tạo ra Xyanua và Phenol. Các chất thải này được tống hết ra biển nên mới gây ra sự cố môi trường. Hoa Sen sẽ không sử dụng công nghệ luyện cốc thu hồi hóa chất như Formosa mà sẽ tiến hành thu hồi nhiệt để phát điện”, ông Vũ thông tin.

Ông Vũ cũng thừa nhận, luyện thép thì phải có chất thải, có khí thải… Tuy nhiên, nếu Hoa Sen thu hồi nhiệt để phát điện thì “sạch hết”. “Mỗi năm còn thu thêm hàng triệu USD nhờ bán điện!” – ông Vũ khẳng định.

Hơn nữa, trong giai đoạn đầu, khi công suất nhà máy chỉ mới đạt mức 1,5 triệu tấn thép, Hoa Sen sẽ chỉ nhập cốc để đảm bảo các vấn đề môi trường. Sau đó, , khi các công đoạn khác đã hoạt động ổn định thì mới đầu tư thêm công nghệ luyện cốc.

Ban giám đốc HSG cũng không không ngần ngại “khoe” với các cổ đông về việc dự án “đã được Bộ Công thương bổ sung vào quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất, phân phối thép giai đoạn 2020-2025”, được “Thủ tướng Chính phủ thị sát và có chỉ đạo chấp thuận về mặt chủ trương đầu tư ngày 27-8 tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận vừa qua”.

Theo báo cáo đầu tư được trình bày trong ĐHCĐ bất thường, phân kỳ I.1 của dự án có vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD, tương ứng khoảng 11.150 tỉ đồng. Và để vận hành dự án,  ngoài 270 tỉ đồng vốn lưu động, HSG cần gần 2.430 tỉ đồng từ nguồn vốn vay ngắn hạn, trong khi vốn tự có chiếm khoảng 18% tổng vốn đầu tư, tương ứng 2.500 tỉ đồng.

Đối với câu hỏi, Hoa Sen sẽ lựa chọn công nghệ của Châu Âu hay Công nghệ Trung Quốc, ông Vũ “xin trả lời sau!”. Tuy nhiên, ông Vũ giải thích thêm rằng, trên thế giới hiện nay, các tổ hợp nhà máy thép lớn trên thế giới của Ấn Độ, Brazil… đều sử dụng công nghệ Trung Quốc nên vấn đề này không thành vấn đề.

Đầu tư một nhà máy thép với sản lượng lớn, nhiều cổ đông lo lắng về thị trường tiêu thụ của Hoa Sen. Trong khi đó, ông Vũ tự tin rằng thị trường của Hoa Sen sẽ là ASEAN chứ không chỉ Việt Nam.

Hơn nữa, Hoa Sen cũng nhìn xa ra thị trường toàn cầu khi hiện nay, thép Trung Quốc đang bị đánh thuế bán phá giá khắp nơi. Ông Vũ khẳng định, đây là cơ hội cho Việt Nam thế chỗ thép Trung Quốc trên thị trường thế giới.

Trong khi đó, một cổ đông lo ngại vùng Ninh Thuận là vùng thường xuyên khô hạn, việc cung cấp nước cho nhà máy sẽ khó khăn. Về vấn đề nguồn này, ông Vũ cho rằng, để cung cấp nước ngọt cho nhà máy thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận, Hoa Sen sẽ dùng công nghệ cao để lọc nước biển. Hiện tại, đường dẫn nước hiện đã kéo tới tận khu vực xây dựng nhà máy.

Đến 11g45 cùng ngày, đại diện ban kiểm phiếu cho biết 100% cổ đông đang sở hữu hơn 134 triệu cổ phần (làm tròn) tham dự đại hội của HSG đều thông qua các nội dung mà HĐQT đã trình lấy ý kiến.

N.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *